Nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ uống hai tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày sẽ ít thấy phiền muộn hơn.
Không quá khó hiểu tại sao cà phê có tác dụng này nhưng những nhà khoa học tin rằng chất cafein (caffeine) trong cà phê có thể làm biến đổi cả thành phần hoá học của não. Cà phê được lọc hết chất cafein thì không tạo ra những tác dụng như thế. Kết quả điều tra chính thức được công bố đến từ một nghiên cứu của hơn 50.000 nữ y tá Mỹ. Những chuyên gia hiện đang giới thiệu thêm nhiều tài liệu để hiểu hơn về các mối liên hệ. Và họ khẳng định rằng chắc chắn là còn quá sớm để đề nghị phụ nữ nên uống nhiều cà phê hơn nhằm cải thiện tâm trạng mỗi ngày.
‘’Sự tăng cường cafein’’
Trường y khoa Havard đã điều nghiên sức khoẻ của phụ nữ suốt một thập kỉ từ năm 1996 đến năm 2006 và dựa trên những bản thẩm vấn thống kê lượng tiêu thụ cà phê của phụ nữ. Quả thật trên 2600 chị em đã bộc lộ sự phiền muộn, chán chường trong giai đoạn này. Hơn số phụ nữ đó đã quay về thành người hầu như không hoặc rất ít nghiện cà phê. Và con số đó vượt qua cả số người tiêu dùng cà phê thường xuyên. So sánh với những phụ nữ uống một tách cà phê chứa cafein hoặc ít hơn thế mỗi tuần, người dùng hai đến ba tách mỗi ngày có khoảng 15% nguy cơ giảm sự bộc phát nỗi buồn chán. Những ai uống bốn đến năm tách một ngày có thể cắt giảm nguy cơ của họ đến 20%. Một số người nghiện cà phê lâu dài rất có khả năng hút thuốc và uống rượu bia; ít bị vướng bận nơi nhà thờ, những nhóm tình nguyện cộng đồng… Họ cũng ít béo phì, tăng huyết áp hay bị đái tháo đường hơn. Thậm chí sau khi kiểm soát được những lượng chất có thể thay đổi xu hướng dùng cà phê tăng lên và sự phiền muộn giảm xuống sau đó.
‘’Thêm nhiều minh chứng’
Những nhà nghiên cứu cho biết kết quả điều tra nói thêm tuy áp lực của một số công việc đè nặng nhưng tỉ lệ tự tử thấp hơn ở những người nghiện cà phê. Họ hoài nghi cafein là nhân tố quyết định bởi nó được xem như để cải thiện mức độ khoẻ mạnh và năng lượng cơ thể. Nó cũng có một tác dụng vật lí trên chức năng truyền phát của não bằng cách hạn chế những thụ quan hoá học như adenosine (chất hoá học đóng vai trò quan trọng trong các tiến trình sinh học như vận chuyển năng lượng và ức chế dẫn truyền thần kinh). Nhưng nhiều nghiên cứu đòi hỏi phải được chứng minh: cafein hữu dụng cho việc tránh né sự tuyệt vọng. Như một sự lựa chọn, có thể con người với tâm trạng tồi tệ chọn cách không uống cà phê bởi vì nó chứa cafein - những nhà nghiên cứu nhấn mạnh. Một trong những dấu hiệu của phền muộn là mất ngủ và cafein có thể làm trầm trọng thêm chứng này vì nó là chất kích thích. Quá nhiều cafein có thể làm tăng cảm giác sợ hãi, lo âu. Prof Bertil Fredholm - một chuyên gia trong ngành dược và sinh lí học tại viện Karolinska của Thuỵ Điển nói rằng những kết quả điều tra làm vững dạ những ai thích uống cà phê. “Điều này rất phù hợp với các tài liệu trước đó, liệu chúng ta biết gì về cafein cũng như não bộ?” Nó ngăn chặn adenosine -chất tạo ra tác dụng tương tự để tăng sự sản xuất dopamine (chất dẫn truyền thần kinh, tác dụng với hệ thần kinh phản ứng lại nguy hiểm để tăng nhịp tim và áp lực máu). Nó dần nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng những khu vực giàu dopamine của não quan trọng hơn nhiều đối với sự phiền muộn đã được đề cập. “Bất chấp những nỗ lực hết mình để chứng tỏ cà phê nguy hiểm với ta thế nào, điều đó không được minh chứng thực sự.’’ Chính vì lẽ đó đã xoá bỏ mọi nỗi lo khác về việc nhận thức cách dùng cà phê. Cà phê được uống một cách điều độ là bằng chứng thuyết phục để thấy rằng nó không phải là một trong những thứ gây hại cho sức khoẻ.
Nguyễn Minh Quân (Theo BBC)